4 cách giúp tránh bị lây nhiễm vi khuẩn trong phòng tập gym

Phòng gym là nơi có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở một số phòng, môi trường ẩm ướt còn là nơi thuận lợi để chúng phát triển. Một số lời khuyên sau có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị vi khuẩn lây nhiễm.

Người tập nên dùng khăn lau có nước khử trùng – diệt khuẩn an toàn trước những nơi mình sẽ tiếp xúc với dụng cụ tập bằng tay

Phòng tập là địa điểm để mọi người rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hàng triệu vi khuẩn có thể đang ẩn nấp trong các bánh tạ, máy móc tập luyện hay thảm tập yoga. Môi trường không khí ẩm ướt và mồ hôi người tập là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, lây lan, theo Daily Mail.

Những vi khuẩn này có thể gây ra mụn cóc, nổi mẩn đỏ và một số bệnh nhiễm trùng. Những biện pháp sau đây có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn, vi rút trong phòng tập.

1. Cẩn thận với các vết trầy xước

Vi khuẩn Staphylococcus aureus chuyên gây ra các bệnh ngoài da như mụn nhọt, mụn mủ là một trong những nguy cơ lớn nhất với người tập gym, tiến sĩ da liễu người Mỹ Arash Akhavan nói với Daily Mail.

Ông cũng lưu ý loại vi khuẩn này xuất hiện rất phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp chúng không phát bệnh. Nhưng khi cơ thể tập luyện ra mồ hôi lại là điều kiện thuận lợi để chúng phát triển trên da. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước, chảy máu thì rất có thể dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Do đó, tiến sĩ Akhavan khuyên mọi người phải băng kỹ các vết thương ở da trước khi vào phòng tập. Tránh tiếp xúc quá gần với những người tập khác. Đây cũng là cách giúp giảm nguy cơ nhiễm các vi khuẩn khác như E. coli. Chúng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, chuột rút và buồn nôn.

2. Mang theo thảm tập riêng

Tiến sĩ Akhavan cho biết thảm tập yoga được xếp vào loại vật liệu dễ có vi khuẩn ẩn nấp. Do đó, ông khuyên mọi người nên mang theo thảm tập cá nhân, không nên dùng chung thảm tập đã có sẵn ở phòng gym.

Một số loại bệnh thường xuất hiện trên thảm tập yoga có thể kế đến là nhiễm giun móc hoặc nấm gây nổi mẩn đỏ trên da. Những nơi thường nổi mẩn là ở cổ, ngực, lưng và cánh tay. Cách tốt nhất phòng tránh bệnh là phải lau khô mồ hôi nhanh nhất có thể, theo Daily Mail.

3. Mang giày khi vào phòng tập

Một nguy cơ khiến mọi người dễ bị mụn cóc là bị lây nhiễm vi khuẩn khi để da tiếp xúc trực tiếp với sàn phòng tập hay phòng thay đồ. Do đó, tiến sĩ Akhavan khuyên mọi người nên mang giày khi vào phòng gym. Cách này sẽ giúp hạn chế da trần tiếp xúc với sàn phòng tập.

4. Tránh tắm hay sử dụng phòng xông hơi tại các phòng gym

Cách phòng tránh tốt nhất là mọi người cần tránh những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bồn nước nóng, phòng xông hơi ở phòng gym. Môi trường đó rất dễ gây ra bệnh viêm nang lông. Bệnh thường xuất hiện ở lưng, mông và tay chân.

Rhinovirus, loại vi rút phổ biến nhất gây ra bệnh cảm lạnh thông thường, được phát hiện tồn tại trên gần 50% các máy tập gym ở Mỹ. theo Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), phòng gym là một trong những nơi có nhiều virus Rhinovirus nhất.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tập nên dùng khăn lau trước những nơi mà họ phải tiếp xúc với dụng cụ bằng tay trước khi sử dụng. Cách này sẽ giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Nhưng nước chỉ làm sạch bề mặt và không thể có khả năng diệt vi khuẩn.

Vậy các bạn hãy tìm cho mình những loại nước diệt vi khuẩn và virut an toàn.

# vikill.vn sản phẩm nước khử trùng – diệt khuẩn an toàn đã được Viện vệ sinh dịch tễ TW kiểm nghiệm, chứng nhận về hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

About admin