Hơn 90% dân số thế giới đang phải hít thở không khí dưới chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định, gia tăng nguy cơ ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp cũng như rủi ro đột quỵ, bệnh tim mạch.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đưa ra một số biện pháp các cá nhân có thể áp dụng để tự bảo vệ mình trước ô nhiễm không khí:

Ưu tiên ở trong môi trường không khí trong lành: Theo EPA, ở trong nhà với máy lọc không khí, máy lạnh là một trong những cách tốt nhất hạn chế không khí ô nhiễm vào phổi. 

Thông minh khi chọn đường đi và chọn đúng khẩu trang: Các chuyên gia khuyên nên tránh đi ra ngoài khi không khí có mức ô nhiễm cao, dù cho đó là vì các lý do cho sức khỏe như tập thể dục. Tuy nhiên, nếu buộc phải ra ngoài, nên chọn các tuyến đường ít xe cộ, nhiều cây xanh, công viên, sông... vì mức ô nhiễm không khí ở các con đường này sẽ ít hơn. Nếu buộc phải đi trên đường đông xe cộ thì cần thiết phải dùng khẩu trang. 

Lau dọn nhà thường xuyên: Ưu tiên tránh trải thảm trong nhà, tránh tích bụi. Ưu tiên lau nhà hơn là quét nhà, vì quét sẽ làm bụi bốc từ nơi này đậu vào nơi khác. 

Tắm rửa, thay đồ ngay khi về đến nhà: Để hạn chế đưa ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà, theo các chuyên gia EPA. Ngoài ra việc để các bụi bẩn có chứa chì, carbon monoxide, các hạt vật chất lâu trên người có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. 

 

Bài viết khác

5 cách phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiệu quả

Các bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh trong những năm gần đây và có nguy cơ cao thành các đợt dịch bệnh lớn, đe dọa sức khỏe con người.

TGĐ Vikill Ông Vũ văn Thâu làm việc với chuyên gia nhật bản

Ông Fujiwara Hiroaki chuyên gia nhật bản sang thăm và  khảo sát công ty

4 cách tránh lây nhiễm vi khuẩn trong phòng tập gym

Phòng gym là nơi có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở một số phòng, môi trường ẩm ướt còn là nơi thuận lợi để chúng phát triển. Một số lời khuyên sau có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị vi khuẩn lây nhiễm.

Cách phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa đông

Thay đổi thời tiết dễ khiến các bé yêu của bạn mắc bệnh