4 cách bảo vệ mình trước ô nhiễm

Hơn 90% dân số thế giới đang phải hít thở không khí dưới chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định, gia tăng nguy cơ ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp cũng như rủi ro đột quỵ, bệnh tim mạch.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đưa ra một số biện pháp các cá nhân có thể áp dụng để tự bảo vệ mình trước ô nhiễm không khí:

Ưu tiên ở trong môi trường không khí trong lành: Theo EPA, ở trong nhà với máy lọc không khí, máy lạnh là một trong những cách tốt nhất hạn chế không khí ô nhiễm vào phổi. 

Thông minh khi chọn đường đi và chọn đúng khẩu trang: Các chuyên gia khuyên nên tránh đi ra ngoài khi không khí có mức ô nhiễm cao, dù cho đó là vì các lý do cho sức khỏe như tập thể dục. Tuy nhiên, nếu buộc phải ra ngoài, nên chọn các tuyến đường ít xe cộ, nhiều cây xanh, công viên, sông... vì mức ô nhiễm không khí ở các con đường này sẽ ít hơn. Nếu buộc phải đi trên đường đông xe cộ thì cần thiết phải dùng khẩu trang. 

Lau dọn nhà thường xuyên: Ưu tiên tránh trải thảm trong nhà, tránh tích bụi. Ưu tiên lau nhà hơn là quét nhà, vì quét sẽ làm bụi bốc từ nơi này đậu vào nơi khác. 

Tắm rửa, thay đồ ngay khi về đến nhà: Để hạn chế đưa ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà, theo các chuyên gia EPA. Ngoài ra việc để các bụi bẩn có chứa chì, carbon monoxide, các hạt vật chất lâu trên người có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. 

 

Bài viết khác

10 điều hữu ích để tránh xa ngộ độc thực phẩm

SKĐS - Ngộ độc thực phẩm không đơn giản như bạn nghĩ, Đôi khi, ngộ độc thực phẩm đe dọa đến tính mạng của bạn. Đó là lý do tại sao phải 

VÌ SAO NƯỚC RỬA TAY KHÔ LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC MẸ

Vì sao mùa mưa bão dịch bệnh lại bùng phát mạnh? sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. 

Vì sao các bà nội trợ chọn Vikill khi làm việc nhà

Phụ nữ ngày nay với bộn bề lo toan cuộc sống sau thời gian làm việc cơ quan về nhà với núi việc không tên cơm nước con cái rồi việc nhà  dù có quét dọn, lau chùi hàng ngày thì  trong nhà bạn vẫn có mùi hôi khó chịu, bạn cũng không biết được nguyên nhân do đâu? và phải xử lý nó như thế nào?