Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước phát hiện khoảng 45.000 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong hơn 1 tuần cuối tháng 6 đã ghi nhận khoảng 8.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, tương đương với số ca mắc của 1 tháng trước đó. Trong số 13 trường hợp đã tử vong do sốt xuất huyết, có 1 người ở Hà Nội, còn lại là ở các tỉnh, thành phía Nam.

 

13 nguoi chet vi dich benh sot xuat huyet hinh 1
Nhiều hộ ở quận Hoàng Mai có lọ hoa và dụng cụ chứa nước khác có bọ gậy bên trong.

 

Năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội xuất hiện sớm hơn mọi năm, số ca mắc tập trung chủ yếu ở các quận nội thành, với gần 3.500 bệnh nhân được ghi nhận từ đầu năm đến nay... Chỉ riêng tuần qua, toàn thành phố ghi nhận gần 700 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng gấp rưỡi so với tuần trước đó. Trong đó, tại quận Hoàng Mai và Đống Đa, tuần qua, mỗi quận phát hiện gần 150 bệnh nhân; còn các quận, huyện khác là Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Ba Đình, Hà Đông, Cầu Giấy, đều ghi nhận từ 30 đến hơn 50 bệnh nhân.
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Năm nay do đặc thù thời tiết thay đổi, mưa nắng nhiều xen kẽ nhau. Đó là cơ hội để muỗi sinh sản và phát triển. Do đó, số bệnh nhân sốt xuất huyết đang tăng nhanh so với những năm trước. Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội cũng như ngành y tế đang chỉ đạo các quận, huyện tập trung tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, nhất là các đơn vị có số lượng tăng các ổ dịch cũ. Đặc biệt chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền để người dân rà soát lại các dụng cụ chứa nước (nơi muỗi sinh sản). Không có bọ gậy, không có muỗi sẽ không có sốt xuất huyết"./.

Bài viết khác

5 cách phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiệu quả

Các bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh trong những năm gần đây và có nguy cơ cao thành các đợt dịch bệnh lớn, đe dọa sức khỏe con người.

TGĐ Vikill Ông Vũ văn Thâu làm việc với chuyên gia nhật bản

Ông Fujiwara Hiroaki chuyên gia nhật bản sang thăm và  khảo sát công ty

4 cách tránh lây nhiễm vi khuẩn trong phòng tập gym

Phòng gym là nơi có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở một số phòng, môi trường ẩm ướt còn là nơi thuận lợi để chúng phát triển. Một số lời khuyên sau có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị vi khuẩn lây nhiễm.

Cách phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa đông

Thay đổi thời tiết dễ khiến các bé yêu của bạn mắc bệnh